Ngày cưới, cô dâu và chú rễ thường trao nhẫn cưới cho nhau được hiểu như một lễ vật ràng buộc giữa hai người. Tuy nhiên, đằng sau nghi lễ trao nhẫn cưới còn có nhiều điều thú vị về chiếc nhẫn cưới mà không hẳn ai cũng biết.

Nhẫn cưới ra đời từ thời Ai Cập cổ đại, khoảng 4.800 năm về trước. Người Ai Cập quan niệm chiếc nhẫn cưới được gắn liền với một thế lực siêu nhiên, biểu thị cho một vòng tròn không chấm dứt cho một tình yêu bất diệt. Với người Hy Lạp về sau, khi chiếc nhẫn cưới được trao cho người con gái có nghĩa là người con gái đó đã chấp nhận ràng buộc về mọi mặt, cả thể xác lẫn tinh thần cũng như về mặt luật pháp. Người con gái khi nhận nhẫn cưới không còn được tự do nữa, thay vào đó họ phải chịu sự chi phối bên nhà trai.

Thời đại ngày nay, nhẫn cưới trở thành một nghi lễ quan không kém phần quan trọng trong ngày cưới của các cặp đôi. Thêm vào đó không chỉ có người con gái mới đeo nhẫn cưới để thể hiện sự ràng buộc mà người con trai cũng phải đeo nhẫn cưới (tục này mãi đến cuối thế kỉ 20 mới xuất hiện) để chứng minh sự trung thực, sự khẳng định gắn bó của họ đối với nửa kia.

Nhẫn cưới thường không nhất thiết phải làm bằng vàng. Từ thời Hy Lạp, nhẫn cưới được làm bằng sắt vì nó là biểu tượng của sự bền vững. Ngày nay nhẫn cưới được làm bằng vàng vì chất liệu đẹp và bền hơn. Một số cặp đôi khác thường chọn nhẫn cưới bằng kim cương để tăng phần sang trọng.

Về vấn đề đeo nhẫn cưới, người Việt khi đeo nhẫn cưới thường đeo ở ngón áp út bên tay trái bởi chúng ta tin rằng ở ngón tay trái cho một huyết quản chạy trực tiếp đến tim.

Trên thế giới có nhiều quan điểm khác nhau về vị trí đeo nhẫn cưới. Trái với các nước châu Á, một số nước ở châu Âu họ đeo nhẫn cưới ở tay phải. Những cô dâu Do Thái thì đeo nhẫn ở ngón trỏ bởi đây là ngón tay họ chỉ vào kinh Torah khi đọc. Còn người Thanh giáo họ không đeo nhẫn cưới vì cho rằng trang sức chỉ là một vật phù phiếm.

Trong lễ cưới, khi cô dâu và chú rễ trao nhẫn cưới cho nhau, tuyệt đối họ không được đánh rơi nhẫn. Bởi như người xưa quan niệm, rơi nhẫn có nghĩa là họ sẽ nhanh chóng đánh mất nhau, cuộc sống vợ chồng sẽ không được suôn sẻ, êm ấm.

Tuy vậy, nhẫn cưới dù thế nào đi nữa cũng chỉ là một “vật đại diện”. Nếu lỡ đánh rơi hoặc làm mất đó bạn cũng đừng nên quá lo lắng. Vì rằng hạnh phúc luôn nằm ở trong tay hai bạn và do hai bạn tự quyết định.

Khai Tâm

happy wheels 2 demo

Category:

Trang sức

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*